รวมอุปกรณ์สำหรับทำขนม ที่ควรมีติดครัว

รวมอุปกรณ์สำหรับทำขนม ที่ควรมีติดครัว

ในช่วงนี้เรามักจะเห็นอะไรในโลกโซเชียล นั่นก็คือคนส่วนใหญ่หันมาทำขนมกันมากขึ้น เนื่องจากต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ไม่มีอะไรทำ หรือบางคนอาจต้องออกจากงานเลยไม่รู้จะทำอะไรดีเลยทำขนมออกมาขายกันอย่างมากมาย เนื่องจากขนมหวานนั้นมีหลากหลายประเภทและสูตรที่หลากหลายให้แต่ละคนได้ลองทำกัน

ซึ่งนอกจากเรื่องสูตรแล้ว การทำขนมนั้นกว่าจะออกมาเป็นขนมอย่างหนึ่งนั้น ต้องมีการเตรียมอุปกรณ์อะไรหลายอย่าง ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาบอกกันว่าต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้างสำหรับทำขนม ที่ต้องมีติดครัว ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

เตาอบหรือตู้อบไฟฟ้า

เตาอบหรือตู้อบไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำเบเกอรี่ เพราะยังไงขนมของเราหลายสูตรก็ต้องใช้เตาอบ โดยหลักการเลือกเตาที่ดีควรลงทุนนิดนึง เลือกเตาชนิดที่อบไฟบน – ล่างได้หรือถ้าปรับอุณหภูมิได้ก็ยิ่งดี ส่วนใครที่เป็นนักทำขนมมือใหม่แล้วกังวลว่าเราจะใช้เตาอบคุ้มมั้ย ขอบอกว่าสบายใจได้เพราะเตาอบขนมขนาดเล็กราคาเริ่มต้นแค่ 990 บาทก็ทำเบเกอรี่ได้แล้ว

เครื่องตีแป้ง

เครื่องตีแป้งหรือเครื่องตีส่วนผสมก็เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ควรลงทุนในช่วงเริ่มแรก เพราะมีติดครัวไว้จะช่วยให้เราทำขนมได้สะดวกขึ้นมากแถมยังช่วยทุ่นแรงอีกด้วย สามารถใช้ตีแป้ง ตีเนย แถมยังตีส่วนผสมได้ทั้งเปียกและแห้ง เรียกได้ว่าประหยัดแรงไปเยอะเลย

เครื่องชั่งน้ำหนัก

หากต้องการทำขนมให้ออกมาอร่อย หน้าตาสวยงาม อะไรที่ควรฟูก็ฟู อะไรที่ควรได้รูปก็ได้รูปตามสูตร สิ่งที่เราต้องมีก็คือเครื่องชั่งน้ำหนัก เพราะการชั่งส่วนผสมให้ได้ปริมาณตามสูตรคือก้าวแรกของการทำขนมให้ออกมาประสบความสำเร็จนั่นเอง เลือกเครื่องชั่งดิจิทัลขนาดเล็กก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบแพง ๆ ขอแค่มีฟังก์ชั่นตัดน้ำหนักภาชนะออกไปก็พอ

ช้อนตวง ถ้วยตวง เหยือกตวง

นอกจากเครื่องชั่งแล้ว อย่าลืมซื้อช้อนตวง ถ้วยตวงหรือเหยือกตวงติดครัวไว้ด้วย หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปหรือจะเข้าร้านทุกอย่าง 60 บาทก็มีให้เลือกหลายแบบแถมช่วยให้เราประหยัดอีกด้วย

ชามผสม

ควรใช้ชามอ่างสเตนเลสในการผสมแป้งหรือวัตถุดิบ เพราะจะไม่ส่งผลให้รสชาติขนมเปลี่ยนไป ควรเลือกซื้อเอาไว้หลาย ๆ ขนาดเพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมในการทำขนมแต่ละครั้งของเรานะ

ตะกร้อมือ

ตะกร้อมือหรือที่หลายคนเรียกกันว่าตะกร้อตีไข่ ใช้สำหรับคนส่วนผสมให้เข้ากัน ทำให้ส่วนผสมฟูและเนื้อเนียนละเอียด

ที่คลึงแป้ง

ที่คลึงแป้งใช้สำหรับคลึงแป้งให้แบน เช่น การทำคุกกี้ หรือจะใช้คลึงแผ่นฟองดองท์ก่อนนำไปตกแต่งเค้กก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้ทุบแครกเกอร์เวลาจะทำฐานรองชีสเค้กหรือชีสพายได้อีกต่างหาก เป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์จริง ๆ

ตะแกรงร่อนแป้ง

การร่อนแป้งจะช่วยให้เนื้อแป้งเนียนละเอียด ทำให้เนื้อขนมที่ได้ออกมาเนียนนุ่มเข้ากันดีมากขึ้น เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ขาดไม่ได้เลย

กระดาษไข

กระดาษไขใช้ในการรองขนมเพื่อไม่ให้ติดถาดและยังสามารถใช้รองพิมพ์เค้กก่อนเทส่วนผสมแล้วจึงนำไปอบ ช่วยป้องกันฐานเค้กไหม้ติดพิมพ์

ตะแกรงพักขนม

ขนมหลายประเภทต้องพักให้เย็นก่อนถึงจะจัดเสิร์ฟ เพราะฉะนั้นหลังนำขนมออกจากเตาจึงควรพักขนมไว้ที่ตะแกรงก่อน หรือใครมีถาดแบน ๆ กว้าง ๆ ก็นำมาประยุกต์เพื่อใช้พักขนมได้เหมือนกัน

มีดตัดเค้กหรือมีดตัดขนม

มีดแบบนี้ไม่เหมือนมีดทำครัวทั่วไป แต่ตัวมีดจะมีลักษณะเหมือนฟันเลื่อยทำให้สามารถหั่นขนมปังหรือเบเกอรี่ออกมาได้สวย ได้ขนาด ไม่ทำให้ขนมของเราเสียรูป

ถุงมือกันความร้อน

ถุงมือกันความร้อนใช้สำหรับหยิบถาดขนมออกจากเตาอบ มีทั้งแบบผ้าและซิลิโคนให้เลือกซื้อ ลองเลือกแบบน่ารัก ๆ มาติดครัวกันไว้นะคะเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากความร้อนของเตาอบด้วย

แปรงทาเนยหรือไม้พาย

แปรงทาเนยหรือไม้พายใช่สำหรับทาเนยที่พิมพ์ ถาด หน้าคุ้กกี้ หรือใช้ทาน้ำเชื่อมลงบนเค้ก นอกจากนี้ไม้พายยังสามารถคนส่วนผสม ปาดครีมเค้ก ปาดหน้าขอบชามหรือโถได้อีกด้วย

พิมพ์

อุปกรณ์พื้นฐานอย่างสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพิมพ์ทำขนมนั่นเอง พิมพ์ทำขนมมีทั้งแบบที่เป็นรูปการ์ตูนสำหรับตัดแป้งคุกกี้ หรือจะเป็นพิมพ์เค้กขนาดต่าง ๆ อย่าลืมเลือกซื้อแบบที่เราต้องใช้ติดครัวเอาไว้

อาจจะดูเหมือนเยอะ แต่จริง ๆ แล้วแค่มีอุปกรณ์พื้นฐานเหล่านี้เราก็สามารถทำเบเกอรี่ได้หลายสูตรจนนับไม่ทันเลย หากอยากพัฒนาฝีมือทำขนมและรักการทำเบเกอรี่เป็นงานอดิเรกจริง ๆ ล่ะก็ ค่อย ๆ ทยอยซื้อเก็บไปทีละชิ้น รับรองว่าคุณจะทำขนมได้สนุกขึ้นแน่นอน

แหล่งที่มา : bakestory.co