รวมประเทศคุณภาพการศึกษาดี ค่าเทอมไม่แพงเกินเอื้อม

รวมประเทศคุณภาพการศึกษาดี ค่าเทอมไม่แพงเกินเอื้อม

ในปีนี้มีอะไรหลากหลายเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งหนึ่งกระแสสำคัญอย่างหนึ่งที่มากแรงอย่างมากอยู่ช่วงหนึ่งก็คือ กระแสย้ายประเทศ ทั้งเรียนต่อหรือไปทำงานก็ตาม โดยจะมีกลุ่มสังคมออนไลน์ที่คอยแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ในต่างแดนกันมากมายเลย ซึ่งคนที่มีฐานะดีอยู่แล้วก็จะสามารถเลือกจิ้มประเทศที่ต้องการได้เลย โดยไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย

แล้วคนที่ฐานะปานกลางละ ถ้าอยากไปต่างประเทศบ้างจะทำอย่างไรดี บอกเลยว่าไม่ต้องห่วงไปเพราะว่าวันนี้เราได้รวบรวมประเทศคุณภาพการศึกษาดี ค่าเทอมกลาง ๆ ไม่ได้ถูกมากแต่ไม่แพงเกินเอื้อมแน่นอน ถ้าโชคดีก็อาจหาทุนฟรีได้ด้วย ว่าแต่มีประเทศอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

นอร์เวย์

หลายคนคงงงว่าประเทศแทบยุโรปเนี่ยนะถูก อยากจะบอกว่ายุโรปนี่ละค่าเทอมเป้นมิตรมากกว่าอเมริกาหรืออังกฤษเยอะ ยิ่งถ้าหาทุนได้ยิ่งลดค่าใช้จ่ายไปอีก ที่จริงประเทศกลุ่มนอร์ดิกอย่างเดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ค่าเทอมราคาพอรับได้ทั้งหมด แต่นอร์เวย์จะเป็นประเทศที่น่าสนใจของคนไทยที่สุด เพราะเงื่อนไขครอบคลุมนักศึกษาที่มีสัญชาติ EU และนอก EU

ถ้าหากคิดจเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐ ไม่ลงเรียนหลักสูตรพิเศษหรืออินเตอร์ราคาแพง ค่าเทอมก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ ซึ่งคุณภาพการศึกษาก็ขึ้นชื่อในระดับโลกอยู่แล้ว คุณภาพชีวิตดี ทัศนียภาพในประเทศก็เจริญหูเจริญตา อีกทั้งประเทศนี้มีหลักสูตรที่สอนด้วยภาษาอังกฤษทั้งหมด แถมคนนอร์เวย์ยังพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี ไม่ต้องไปเรียนภาษานอร์สให้เหนื่อยเลย

ไต้หวัน

ประเทศพันธมิตรชานมอย่างไต้หวัน ที่แทบจะเป็นประเทศที่ค่าเทอมอันดับต้น ๆ แล้วหากต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศ ที่สำคัญคุณภาพการศึกษาก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร เช่น National Taiwan University ก็ติดอันดับ 72 ใน QS World University Rankings ประจำปี 2019

โดยค่าเทอมระดับปริญญาตรี เริ่มต้นที่ 100,920 ดอลลาร์ไต้หวันต่อปี (ประมาณ 115,000 บาท) ในคณะศิลปศาสตร์ไปจนถึง 124,000 ดอลลาร์ไต้หวันต่อปี (ประมาณ 140,000 บาท) และไม่ต้องห่วงเรื่องหลักสูตรในการเรียน เพราะมีหลักสูตรภาษาอังกฤษให้เลือกถึง 120 หลักสูตรใน 40 มหาวิทยาลัยทั่วไต้หวัน หรือจะมาเรียนภาษาจีนแมนดารินเพิ่มความรู้ก็ได้เช่นกัน

เยอรมัน

ประเทศแห่งไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ โดยเยอรมันมีอัตราส่วนของนักศึกษาต่างชาติเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย กับค่าเทอมที่ไม่แรงมาก มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ แพ็กเกจคู่กับคุณภาพชีวิตดี ๆ ระหว่างเรียนได้กิน ได้เที่ยวทั้งปี ทำให้เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจ

ในระดับปริญญาตรีและปริญญาเอก ถ้าสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐได้จะต้องเสียค่าเทอมแต่อย่างใด มีเพียงค่าธรรมเนียนไม่กี่ร้อยยูโรเท่านั้น ยกเว้นทางใต้อย่าง Baden-Wurttemberg ที่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนนักศึกษาปริญญาโทที่ไม่ได้เรียนป.ตรีที่นี่ จะต้องจ่ายค่าเทอมสูงสุดถึง 20,000 ยูโรต่อปี (ประมาณ 770,000 บาท) แต่สามารถขอทุนเพื่อช่วยค่าใช้จ่ายได้ ถ้าจะให้ครอบคลุมค่าครองชีพทั้งหมด ต้องมีเงินอย่างน้อย 10,200 ยูโรต่อปี (ประมาณ 390,000 บาท) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับย่านที่พัก ไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองด้วย

ฝรั่งเศส

ประเทศวิวสวย ร่ำรวยวัฒนธรรมอย่าง ฝรั่งเศส ที่มีทั้งความสวยงามของภูมิประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ สวัสดิการคุ้มครอง ความเท่าเทียมทางสังคม รวมถึงการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับระดับโลก โดยที่ค่าเทอมในฝรั่งเศสจะราคาเท่ากันทุกชาติทุกภาษา ไม่ว่าจะเป็นคนฝรั่งเศสแท้ ๆ หรือนักศึกษาต่างชาติก็ตาม

ค่าเทอมขั้นต่ำอยู่ที่ 170 ยูโรต่อปี (6,500 บาท) ในระดับปริญญาตรี, 243 ยูโร (9,300 บาท) ในระดับปริญญาโท และ 380 ยูโร (15,000 บาท) ในระดับปริญญาเอก ค่าเทอมจะถูกหรือแพงนั้นจะขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของสถานศึกษาด้วย ยิ่งมหาลัยดัง ค่าเทอมยิ่งสูงขึ้น แม้ค่าเทอมจะถูก แต่ค่าครองชีพแพงมาก โดยเฉพาะในปารีส แต่ก็คุ้มค่าถ้าเทียบกับคุณภาพการศึกษา

ข้อเสียอย่างเดียวคือ หลักสูตรปริญญาตรีแทบทั้งหมด ต้องเรียนเป็นภาษาฝรั่งเศส โดยยื่นผลวัดระดับภาษา B2 ขึ้นไป ถ้าต่อโทก็พอจะหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษอยู่บ้าง

โปแลนด์

เป็นประเทศที่ Recommend สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศในราคาที่ไม่ทำร้านกระเป๋ามากจนเกินไป ขอมอบมงให้ โปแลนด์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพการศึกษาที่สูงลิบลิ่ว ทัศนียภาพสวย มีวัฒนธรรม สถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้ดื่มด่ำและค้นหามากมาย

ในส่วนของค่าเทอม ถ้าสามารถเรียน เข้าคลาส สอบเป็นภาษาโปลิชได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าได้ภาษาโปลิซในระดับสูงอยู่แล้ว เรียนฟรีไปเลยไม่ต้องเสียสักบาท แต่ถ้าจะเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ ค่าเทอมจะอยู่ที่ 8,800 – 14,000 ซวอตือโปแลนด์ต่อปี (ประมาณ 74,000 – 120,000 บาท)

ค่าครองชีพก็ถือว่าค่อนข้างถูกเตรียมเงินมาไม่เกิน 30,000 ซวอตือโปแลนด์ต่อปี (ประมาณ 260,000 บาท) การันตรีคุณภาพการศึกษาด้วยกรุงวอร์ซอ ติดแรงค์ Top 20 เมืองที่คนต่างชาติพอจ่ายไหวใน QS Best Student Cities index

แหล่งที่มา : sistacafe.com