รวมอาหารกระตุ้นต่อมหิว ยิ่งกินแคลยิ่งพุ่ง

รวมอาหารกระตุ้นต่อมหิว ยิ่งกินแคลยิ่งพุ่ง

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ที่เริ่มกลับมาระบาดตั้งแต่ปลายปีที่แล้วมาจนถึงตอนนี้ ทำให้หลายบริษัทกลับมาให้พนักงาน Work From Home หรือบางคนอาจจะออกมาเป็นฟรีแลนซ์อยู่บ้าน ซึ่งพออยู่บ้านก็มีแอบกิน ๆ นอน ๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายกันแน่ ๆ หิวเมื่อไหร่ก็กดสั่งแอปให้มาส่งที่บ้านกันรัว ๆ

กินไปกินมา เอ๊ะ ทำไมแอบอึดอัดพุงนะ เลยไปส่องกระจกดู กระจกวิเศษเลยบอกว่า เพราะตัวเธอบวมขึ้นนั่นเอง ทำให้จะต้องลดน้ำหนักเป็นการด่วน เมื่อตัดสินใจลดน้ำหนักอย่างจริงจังแล้ว การแพลนมื้ออาหารหในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

เพราะอย่างที่รู้ว่าจะผอมลงได้อาหารมีส่วนถึง 70% ถ้ากินสะเปะสะปะแบบไม่ดูโภชนาการ ไม่ดูแคลอรี โอกาสสำเร็จนั้นห่างไกลมาก ดังนั้นเราลองมาเช็คอาหารกระตุ้นต่อมหิว ยิ่งกินแคลยิ่งพุ่ง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย

ชีส

ไหน คนไหนเป็นสาวกชีสบ้าง อาหารทุกอย่างต้องหย่อนชีสลงไป ซึ่งชีสเองก็คือนมในรูปแบบเข้มข้น เมื่อร่างกานได้รับเข้าไปจึงให้ผลเหมือนกับการกินนม โดยชีสมีสารประกอบโปรตีนเรียกว่า casomorphins ประกอบกับไขมันและเกลือในปริมาณสูง รสเค็ม ๆ มัน ๆ ทำให้กินแล้วเกิดอาการเสพติดกินเท่าไหร่ก็ไม่พอ

น้ำผลไม้

แม้ช่วงนี้กระแสน้ำผลไม้แท้ น้ำผลไม้สกัดเย็นกำลังมาแรง แต่ส่วนใหญ่น้ำผลไม้ในม้องตลาดมักผ่านกระบวนการที่ไฟเบอร์ตาธรรมชาติสูญสลายไปหมดแล้ว เหลือเพียงน้ำตาลหวาน ๆ ในผลไม้เท่านั้น เมื่อดื่มเข้าไปจึงไม่ต่างกับดื่มน้ำตาลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงปรี๊ด แล้วตกลงอย่ารวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุให้สมองกระตุ้นอาการหิวทั้งที่ร่างกายไม่ได้หิวจริง ๆ

โยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นอาหารลดความอ้วนไม่ใช่เหรอ ทำไมถึงกินไม่ได้ละ เพราะทีจริงแล้วตัวโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพียว ๆ น่ะดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่โยเกิร์ตไขมันต่ำมักจะไม่ได้เป็นอาหารคลีนตามชื่อ แม้จะไขมันต่ำก็จริง แต่ถ้าดูฉลากโภชนาการ มักเติมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมาเยอะขึ้น เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมถูกใจคนส่วนใหญ่ที่ยังติดหวาน

ไข่ขาว

สาบไดเอทมักบอก ไข่ขาว แคลอรีต่ำ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ซึ่งก็จริงที่ว่าไข่ขาวเป็นแหล่งของโปรตีน แต่เพราะไม่ได้มีไขมันวิตามินและแร่ธาตุเท่าที่มีในไข่แดง อีกทั้งรสก็จืด จึงมีแนวโน้มที่กินไม่กี่วันก็เบื่อ กินได้ไม่ฟองก็รู้สึกอยากขย้อนออกมาเหมือนกระดาษ นอกจากจะไม่อิ่มท้องแล้วยังฟินกับมื้ออาหารไม่สุด มีโอกาสที่จะตบะแตกสูงมาก ๆ

กราโนล่าบาร์

การโนล่าบาร์นี่แหละ เสี่ยงจะน้ำหนักพุ่งมาก ๆ เพราะแค่บาร์แท่งเล็ก ๆ ก็มีทั้งน้ำตาล โปรตีนและน้ำมันเต็มเปี่ยม ถ้าให้อยู่ท้อง แท่งนึงต่ำ ๆ ก็ 150 แคลอรี กินหนึ่งแท่งอาจจะช่วยแก้หิวได้ แต่ก็ไม่ทำให้อิ่มได้เต็มที่ ลงเอยด้วยการกินมื้อนึง 2-3 แท่ง ได้แคลอรีมากกว่าข้าวหนึ่งจานปอีก แถมราคาแพงกว่าข้าวด้วย

ซอสมะเขือเทศ

ใครติดนิสัยชอบจิ้มซอสมะเขือเทศกับอาหารทุกชนิดที่ขวางหน้าบ้าง โดยซอสมะเขือเทศทั่วไปจะผสมน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตส เพื่อทำให้ซอสมีรสเปรี้ยวอมหวานหน่อย ๆ ซึ่งทำให้เจริญอาหาร อยากกินเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยน้ำเชื่อมชนิดนี้จะเข้าไปขัดขวางระบบเผาผลาญของร่างกาย ทำให้การผลิตฮอร์โมนเลปติน (ฮอร์โมนอิ่ม) ช้าลง จึงทำให้กินได้เรื่อย ๆ ไม่รู้จักอิ่ม

หมากฝรั่ง

เพราะเมื่อคิดว่า เมื่อเคี้ยวอะไรสักอย่างอยู่ก็คงทำให้หิวน้อยลงละก็ โดยเฉพาะหมากฝรั่งนั้นไม่จริงเสมอไป เพราะการเคี้ยว ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายคิดว่ามีอาหารกำลังจะเข้าสู่กระเพาะ จึงผลิตน้ำย่อยออกมา เมื่อไม่มีอาหารที่เป็นเนื้อเป็นหนังจริง ๆ ตกถึงท้อง ท้องก็จะร้องและเริ่มย่อยกระเพาะตัวเองทั้งที่ไม่มีอาหาร

แหล่งที่มา : sistacafe.com