เครื่องดื่มช่วยนอนหลับง่าย

เครื่องดื่มช่วยนอนหลับง่าย

จะทำยังไงก็ไม่หลับไม่นอน เชื่อเลยว่ามีหลายคนเลยที่เกิดอาการนอนไม่หลับ ซึ่งในวันนี้เราก็เอาใจผู้คนที่มีอาการนอนไม่หลับกัน ซึ่งเขาบอกมาว่าการทานอาหารหรือเครื่องดื่มบางอย่างนั้น สามารถช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นในวันนี้เราเลยนำเครื่องดื่มที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญหาทานง่ายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

นมอุ่น

ใครที่อยากนอนหลับสบายเต็มอิ่ม ลองหานมจืดมาทานก่อนอน จะช่วยให้เราหลับสบายยิ่งขึ้น เพราะว่าในนมมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมนเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย และถ้าเป็นนมอุ่นก็ยิ่งดีไปอีก เพราะนมอุ่นที่ผ่านทางเดินอาหารเข้าไปในร่างกายจะช่วยปรับอุณหภูมิแกนกลางร่างกาย ทำให้อุณหภูมิร่างกายค่อย ๆ ลดลงทำให้รู้สึกง่วงนอนได้ด้วย

โกโก้และช็อกโกแลตอุ่น

อีกหนึ่งเครื่องดื่มรสละมุนที่ช่วยให้นอนหลับสบาย อย่างโกโก้และช็อกโกแลตร้อน บอกเลยว่านอกจากโกโก้และช็อกโกแลตจะเป็นตัวช่วยเพิ่มเอ็นโอฟินและเซโรโทนิน ฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้อารมณ์ดีผ่อนคลายได้แล้ว โกโก้ยังมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปยังสมอง ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

น้ำผึ้งผสมมะนาว

เครื่องดื่มรสเปรี้ยวอมหวานทานแล้วชุ่มคออย่างน้ำผึ้งมะนาว ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ช่วยเรื่องของการนอนได้อย่างดี เพราะนอกจากความหวานของน้ำผึ้งจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ยังมีมะนาวที่ช่วยเคลียร์สิ่งตกค้างในลำไส้ ช่วยให้เราไม่อึดอัดแน่นท้อง ทำให้นอนสบายขึ้นด้วยนั่นเอง แถมยังทำให้เราขับถ่ายได้ดีในตอนเช้าด้วยนะ

ชาคาโมมายล์

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มที่ช่วยให้นอนหลับสบายจะขาดชาคาโมมายล์ได้ยังไง สำหรับชาคาโมมายล์ ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นชา แต่ชาดอกไม้ชนิดนี้ไม่มีคาเฟอีนนะ แถมยังมีกลิ่นหอมทำให้ผ่อนคลายและนอนหลับง่ายอีกด้วย หลายคนจึงเลือกดื่มชาคาโมมายล์อุ่น ๆ ก่อนนอนเพื่อให้หลับสบายนอนยาวถึงเช้า นอกจากนี้ชาคาโมมายล์ยังมีประโยชน์อีกเพียบ เช่น การบำรุงหัวใจ ลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยดูแลผิวพรรณ ลดอาการผื่นแพ้ผิวหนังได้ด้วย

น้ำมะพร้าวสด

เครื่องดื่มผลไม้อย่างน้ำมะพร้าวก็สามารถช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับสบายด้วยเหมือนกัน เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ตัวช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และน้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยวิตามินบี ที่ช่วยลดระดับความเครียดได้ด้วย การทานน้ำมะพร้าวจึงช่วยให้เราคลายเครียด รู้สึกผ่อนคลายจนหลับสบายนั่นเอง

กล้วยปั่นอัลมอนด์

เอาใจสาบสมูทตี้กันบ้างอย่าง กล้วยปั่นอัลมอนด์ เครื่องดื่มเมนูนี้ก็สามารถช่วยในเรื่องการนอนหลับได้ด้วย อย่างกล้วยที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย หนึ่งในนั้นคือแมกนีเซียม และโพแทสเซียม สารอาหารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ส่วนทริปโตเฟนและเมลาโทนินในกล้วยและอัลมอนด์ ก็เป็นตัวช่วยให้เราคลายความกังวลได้ดี ลดอาการนอนไม่หลับได้ด้วย

น้ำเสาวรส

ปิดท้ายกับน้ำผลไม้อย่างน้ำเสาวรส น้ำผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานแล้วสดชื่น แต่รู้หรือไม่ว่าเสาวรสเป็นตัวช่วยให้นอนหลับได้ดีเลย เพราะว่าเสาวรสมีสารเซโรโทนิน เป็นสารที่ทำหน้าที่ควบคุมการนอนหลับ ช่วยลดความเครียด และอาการซึมเศร้าจึงทำให้ร่างกายเราหลับง่ายขึ้นด้วย แถมยังมีผลการทดลองบอกไว้ว่า การดื่มชาเสาวรสก็ช่วยให้เรานอนหลับสบายขึ้นด้วยเหมือนกัน

แหล่งที่มา :  sistacafe.com