10 ไอเทมที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น

10 ไอเทมที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น

ถึงแม้ว่าเราจะเป็นชอบเดินทางมากแค่ไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบ่อยครั้งก็มักจะเกิดปัญหาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ที่เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุดคือเวลาที่เราต้องการเข้าห้องน้ำ ในขณะที่เวลาที่เรากำลังเดินทาง กำลังอยู่บนถนนที่รถติดไม่ขยับมาร่วมชั่วโมง หรือกำลังเดินอยู่ในป่าเขา อาการอยากเข้าห้องน้ำจะกลายเป็นอุปสรรคในการเดินทางทันที โดยเฉพาะในที่ที่ไม่รู้ว่าจะไปขับถ่ายตรงไหนได้

ด้วยเหตุบางคนจึงมีการพกไอเทมบางชนิดติดตัวไปด้วยเพื่อช่วยให้การเดินทางครั้งนั้นราบรื่น ไร้ปัญหากวนใจ แต่ปัญหาที่ว่านั้นก็ไม่ได้มีแค่เรื่องห้องน้ำอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีปัญหาอีกหลาย ๆ อย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างเดินทาง ดังนั้นในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 ไอเทมที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น เพื่อช่วยให้คนชื่นชอบเดินทางได้พกเอาไว้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

แก้วน้ำพับได้

ด้วยความที่คนบางคนก็เป็นมนุษย์รักษ์โลก เวลาไปไหนมาไหนแล้วรู้สึกอยากดื่มน้ำ ก็จะแอบรู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งหากต้องใช้แก้วพลาสติก หรือแม้แต่แก้วกระดาษให้มันกลายเป็นขยะ ส่วนที่ที่มีแก้วบริการไว้ก็ไม่สะดวกใจที่จะใช้เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่ามันสะอาดแค่ไหน

ในขณะที่ชีวิตก็ไม่ได้สะดวกนักที่จะพกแก้วหรือกระบอกน้ำใบใหญ่ ๆ ไปด้วยทุกที่ แต่แก้วน้ำพับได้จะช่วยลดข้อจำกัดนั้นลง พกง่ายกว่า ใช้ดื่มน้ำได้สบายใจด้วย แบบที่ดี ๆ หน่อยอาจใส่ได้ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็น ดื่มเสร็จก็ล้าง ผึ่งให้แห้งแล้วพับเก็บตามเดิม สะดวกจะตาย

ขวดน้ำทรงแบน

มันหมดยุคกรอกน้ำใส่ขวดพลาสติกไปแล้ว อย่างที่รู้กันดีว่าขวดน้ำพลาสติกมันค่อนข้างจะเกะกะ กินที่ เก็บยาก แถมพกพาลำบากอีก เวลายัดใสกระเป๋าทรงแบนก็จะตุงออกมา หรือเวลาใส่กระเป๋าเป้ ถ้าใส่มุมไม่ดี หรือไม่ได้มีช่องไว้ใส่ต่างหาก มันก็มักจะลงไปกลิ้งอยู่ใต้กระเป๋า

แต่ขวดน้ำทรงแบน (นึกถึงขวดกั๊ก) เราสามารถเอามันใส่กระเป๋าได้เหมือนหนังสือเล่มหนาเล่มหนึ่ง โดยไม่ทำให้กระเป๋าเสียทรง มันจึงเป็นไอเทมที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินทางบ่อย ๆ และชอบที่จะพกเครื่องดื่มของตัวเอง

ส้วมพกพา

อันนี้อาจจะดูเว่อร์ไปหน่อย แต่นักเดินทางหรือคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ จะรู้ดีว่าหนึ่งในปัญหาที่น่ารำคาญและหนักใจที่สุดก็คือ ปัญหาเรื่องการขับถ่าย  โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะมีปัญหาเรื่องหาห้องน้ำมากกว่าผู้ชาย หิวข้าวเรายังทนได้ แต่ถ้าอยากเข้าห้องน้ำทนได้ไม่นาน แล้วก็ไม่ใช่เรื่องดีที่จะปล่อยเรี่ยราด ดังนั้น ส้วมพกพาคือทางรอด

โดยส้วมพกพานั้นมีให้เลือกหลายแบบรับศึกหนักรับศึกเบา ทั้งแบบถุงและแบบที่เหมือนเก้าอี้ แน่นอนว่ามันไม่ได้สะดวกเหมือนเข้าห้องน้ำจริง ๆ แต่ก็ดีกว่ากัดฟันอั้นไว้จนหูอื้อ ที่สำคัญยังตัดปัญหาห้องน้ำสภาพไม่น่านั่งด้วย แค่ปิดประตู และเรามีส้วมของเราเอง สบายใจกว่าเยอะ

กระบอกฉีดชำระพกพา

เป็นปัญหาโลกแตกของคนที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ เพราะหลายต่อหลายประเทศเขาไม่รู้จัก ไม่มี ไม่ใช้สายฉีดชำระ ที่ติดตั้งไว้บริเวณผนังข้างส้วมเหมือนบ้านเรา ขันตักน้ำยิ่งไม่ต้องพูดถึง ด้วยความที่เราคุ้นชินการเข้าห้องน้ำแบบนี้ ถ้าไม่ได้ใช้น้ำล้างก็จะรู้สึกไม่สะอาด โดยเฉพาะกับศึกหนัก

แต่กระบอกฉีดชำระนี้จะช่วยให้ลืมปัญหาที่ว่าไปได้เลย ขอแค่ไม่ลืมหยิบมันเข้าไปด้วยเวลาจะขับถ่ายและมีก๊อกน้ำไว้กรอกน้ำทุกอย่างก็เรียบร้อย กระบอกนี้ก็คล้ายกับกระบอกน้ำทั่วไป ต่างกันตรงที่มันมีหัวฉีดงอขึ้นมา เวลาเราบีบขวดก็จะมีน้ำพุ่งออกมา เข้าห้องน้ำสะดวกใจขึ้นเยอะ

พัดลมมือถือไร้ใบพัด

มันล้าสมัยไปแล้วนะ พัดลมใส่ถ่านน่ะ สมัยนี้เขาใช้พัดลมมือถือชาร์จไฟกันแล้วจ้า แถมไร้ใบพัดกันแล้ว ก็น่าสงสัยอยู่หรอกนะว่าทำไปเพื่ออะไร แต่พยายามไม่ต้องไปคิดอะไรมาก เขาออกแบบมาให้ใช้แล้วเรารู้สึกว่าสะดวกดีก็ใช้ไปก่อน เปิดแล้วมันมีลมเย็น ๆ ออกมา ใช้แล้วคลายร้อนได้ พกพาไปไหนก็สะดวก ก็ดีกับชีวิตมากพอแล้ว

สบู่พกพาแบบกระดาษ

ยุคนี้ไปไหนมาไหนต้องหมั่นล้างมือบ่อย ๆ แต่ถ้าเราต้องการจะล้างมือเพราะมือมันเลอะจริง ๆ ไม่ใช่แค่จะฆ่าเชื้อโรค พวกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก็ไม่ตอบโจทย์ ถึงกระนั้นการพกสบู่ก้อนหรือขวดสบู่เหลวไปไหนต่อไหนมันก็ออกจะยากลำบากไปนิด เพราะเวลาสบู่เปียกน้ำ มันจะมีน้ำสบู่ เก็บไม่ดีก็เลอะเทอะ ขวดสบู่เหลวก็เช่นกัน ปิดไม่แน่นอาจจะหก หรืออาจไปนั่งทับเข้า

สบู่พกพาแบบกระดาษก็คือสบู่ที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษ เวลาใช้งานก็หยิบออกมาทีละแผ่น ละลายน้ำแล้วถูให้เกิดฟอง เหมาะแก่การการพกพาใส่กระเป๋าเมื่อต้องเดินทางเป็นอย่างมาก

ไม้แขวนเสื้อพับได้

ไม้แขวนเสื้อถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ แต่เวลาที่จะเดินทาง เรามักไม่ได้คิดถึงมันหรอกว่าต้องใช้ จริงอยู่ที่การไปนอนค้างโรงแรม เขามีไม้แขวนเสื้อให้ก็จริง แต่ก็มีไม่พอให้ใช้ไง เพราะเราอยากจะเอาเสื้อผ้าที่พับทับ ๆ กันจนยับยู่ยี่ออกมาแขวนไว้ให้คลายยับมากกว่า

ส่วนการเที่ยวแบบตั้งแคมป์ ไม้แขวนเสื้อก็ยังจำเป็นอยู่ดีไว้แขวนผ้าผึ่งผ้า แต่ไม้แขวนเสื้อธรรมดา ๆ เวลาจะพกไปไหนมันก็เกะกะมาก เก็บยาก งั้นลองเปลี่ยนมาเป็นไม้แขวนเสื้อพับได้ดูสิ แค่พับแล้วโยนไปก้นกระเป๋าได้สบาย ๆ

ถุงสุญญากาศใส่เสื้อผ้า

อีกปัญหาใหญ่สำหรับการเดินทางไปเที่ยวไกล ๆ คือ การเตรียมเสื้อผ้าให้พอใช้ และยิ่งไปหลายวันก็ต้องใช้หลายชุด หลายชุดก็ต้องใช้กระเป๋าหลายใบเพราะมันใส่ไม่พอ ไปเที่ยวทีหอบกระเป๋าเสื้อผ้าเหมือนคนย้ายบ้านที

แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่ถุงสุญญากาศในการใส่เสื้อผ้า ใส่เสร็จแล้วก็ดูดเอาอากาศออก เสื้อผ้าตั้งใหญ่เบ้อเริ่มเมื่อครู่จะเหลือเป็นตั้งที่เล็กลง ซึ่งอาจจะแลกมากับความยับของเสื้อผ้า แต่ก็ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋า ใส่เสื้อผ้าแล้วก็ยังใส่ของอื่นได้อีก ประหยัดจำนวนกระเป๋า ไม่ต้องพกกระเป๋าหลายใบจัดให้พะรุงพะรัง

กระเป๋าเสริมเดินทาง

เวลาไปเที่ยวไกล ๆ เรามักจะมีของสารพัดที่จำเป็นต้องใช้จึงต้องนำไปด้วย โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีที่อาจจะมีของใช้จำเป็นมากกว่าคุณสุภาพบุรุษ กระเป๋าเสริมจัดระเบียบหลาย ๆ ขนาดจะเป็นตัวช่วยในการจัดกระเป๋าเป็นอย่างดี แยกตามขนาด ตามประเภทว่าชิ้นไหนจะเก็บไว้ในใบเดียวกัน

อุปกรณ์ฉุกเฉินสำหรับป้องกันตัว

สังคมนอกบ้านอันตรายจะตาย ฉะนั้นเวลาไปไหนมาไหนก็ควรบอกคนที่บ้านบ้าง แล้วคอยอัปเดตเสมอว่าตอนนี้อยู่ส่วนไหนของโลก เกิดอะไรขึ้นจะได้ไปตามหาถูก ไม่งั้นก็พกเจ้าอุปกรณ์ฉุกเฉินสำหรับป้องกันตัวไว้ หน้าที่จริง ๆ ของมันคือใช้ป้องกันตัวกับเหตุการณ์เฉพาะหน้า ดึงสลักออก อุปกรณ์จะส่งเสียงดังรำคาญรูหู เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ แต่มันยังสามารถเชื่อมกับสมาร์ทโฟนแล้วส่งตำแหน่ง GPS ไปให้อีกเครื่องที่เชื่อมต่อไว้ได้ด้วยหากต้องการความช่วยเหลือ

แหล่งที่มา : www.sanook.com